สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์

สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์

Home Economics Program

หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

รับผู้จบ ม.3 หรือเทียบเท่า

การเรียนการสอน

  • วางแผน ดำเนินงานตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงการบริหารงานคุณภาพ การอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
  • ปฏิบัติงานพื้นฐานอาชีพคหกรรมศาสตร์ตามหลักการและกระบวนการ
  • เลือกใช้และบำรุงรักษาเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ในงานอาชีพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงความประหยัดและความปลอดภัย
  • ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ เพื่อพัฒนาและสนับสนุนงานอาชีพ

สาขางานธุรกิจดอกไม้และงานประดิษฐ์

จัดดอกไม้ ประดิษฐ์ของชำร่วย ตกแต่งสถานที่ ในโอกาสต่าง ๆ

สาขางานเด็กปฐมวัย

ดูแลเด็กก่อนวัยเรียนตามกระบวนการ ประดิษฐ์ของใช้สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน จัดกิจกรรมนันทนาการสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน

แนวทางการประกอบอาชีพ

ผู้ช่วยช่างดอกไม้สด ใบตอง แกะสลัก ผู้ช่วยช่างจัดดอกไม้ ผู้ช่วยช่างประดิษฐ์ของชำรวยและของที่ระลึก ผู้ช่วยช่างประดิษฐ์ตุ๊กตา ผู้ช่วยช่างดอกไม้ประดิษฐ์ ผู้ช่วยแม่บ้าน พี่เลี้ยงดูแลเด็กและผู้สูงอายุ รับราชการ บริษัท เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขาย/พนักงานขายเกี่ยวกับงานประดิษฐ์ต่าง ๆ พนักงานโรงแรม เช่น ห้องซักรีด ห้องดอกไม้ แกะสลัก แม่บ้าน ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น เปิดร้านดอกไม้ ใบตอง ฯลฯ

รายได้ (เริ่มต้น)

  • ภาครัฐ 6,000 – 8,000 บาท
  • ภาคเอกชน 7,000 – 9,000 บาท
  • อาชีพอิสระ ขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์

การศึกษาต่อ

สามารถศึกษาต่อในระดับ ปวส. และปริญญาตรีได้

ครูผู้สอน

Teachers

นางสาวสิรินทร์นิชา  มณีวรรณ์

หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
ข้าราชการครู

example@mail.com
08 8888 8888

นายณัฐนันท์  คำเขียว

ครูสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
ข้าราชการครู

example@mail.com
08 8888 8888

นางสาวศศิต์รดา  สลี

ครูสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
ครูพิเศษสอน

example@mail.com
08 8888 8888

นายธนพิพัฒน์  ระวิวัฒน์

ครูสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์
ครูพิเศษสอน

example@mail.com
08 8888 8888

หน้าที่และความรับผิดชอบ

  1. การจัดทำแผนการจัดการเรียนการสอน ตารางเรียน ตารางสอน บัญชีวิชาเลือก จัดตารางสอนรวมและตารางส่วนบุคคลของแผนกวิชา
  2. ควบคุมดูแล ส่งเสริม กำกับ ติดตามการจัดการเรียนการสอน แก้ปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการสอน การฝึกงาน การวัดผลประเมินผล และการวิจัยในแผนกวิชาให้เป็นไปตามหลักสูตรและระเบียบแบบแผนของทางราชการ
  3. วางแผนและดำเนินงานด้านมาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษาของแผนกวิชา เพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาอย่างต่อเนื่องและรองรับการประเมินคุณภาพภายนอกได้
  4. จัดหาดูแลรักษาวัสดุ ครุภัณฑ์ อุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องมือของแผนกวิชาให้ใช้งานได้เป็นปกติ และมีเพียงพอต่อการจัดการเรียนการสอน
  5. สนับสนุนการพัฒนาการเรียนการสอน นวัตกรรม เทคโนโลยี และสิ่งประดิษฐ์ การใช้อุปกรณ์การเรียนการสอน การเขียนตำรา เอกสาร และใบช่วยสอนต่าง ๆ
  6. ติดตามและแนะนำเกี่ยวกับการทำโครงการฝึก โครงการสอน แผนการเรียนรู้ คู่มือครู ใบงาน ตลอดจนแฟ้มสะสมงาน โดยบูรณาการปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงให้สอดคล้องกับหลักสูตรและแผนการจัดการเรียนการสอน
  7. ควบคุมการใช้วัสดุการศึกษา และลงทะเบียนผลิตผลของแผนกวิชาให้เป็นไปตามใบงาน
  8. ควบคุมดูแลและพัฒนาสำนักงาน ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ ให้สะอาดเรียบร้อยทันสมัยอยู่เสมอ
  9. ปกครองดูแลบุคลากรในแผนกวิชาให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ และเสนอความดีความชอบของบุคลากรในแผนกวิชา
  10. ประสานงานและให้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกสถานศึกษา
  11. จัดทำปฏิทินการปฏิบัติงาน เสนอโครงการและรายงานการปฏิบัติงานตามลำดับขั้น
  12. ดูแล บำรุงรักษา และรับผิดชอบทรัพย์สินของสถานศึกษาที่ได้รับมอบหมาย
  13. ปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย