แฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหม ฝีมือเด็กอาชีวะเชียงใหม่ แก่เอกอัครราชทูตและทูตพาณิชย์ประจำประเทศแคนาดา The Next Big Designer Contest ครั้งที่ 2 ในมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 10

วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ โชว์ผลงานสุดเจ๋ง ด้วยการออกแบบและตัดเย็บชุดจากผ้าไหมไทยสู่สายตาชาวโลก พื่อแสดงในงานผ้าไหมไทยประจำปี 2563 นายสมบัติ นาหลวง ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ได้กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่รัฐบาล ได้กำหนดการจัดงานมหกรรมผ้าไหมประจําปี 2563 ไหมไทยสู่เส้นทางโลกครั้งที่ 10 ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ สำหรับทางวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ โดยนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ ได้รับมอบหมายให้เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบและตัดเย็บชุดประจำชาติแก่เอกอัครราชทูตและทูตพาณิชย์ประจำประเทศแคนาดา นับเป็นโอกาสอันดีที่นักศึกษาของวิทยาลัยฯ จะได้นำความรู้และทักษะวิชาชีพ นำเสนอสู่สาธารณชน อีกทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศด้วย ซึ่งจะช่วยให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์และได้แสดงฝีมือบนเวทีนานาชาติ

6 ธันวาคม 2563 นายสมบัติ นาหลวง ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางสาวระวีวรรณ วุฒิยศ รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากิจการนักเรียน นักศึกษา ครูเยาวมาลย์ สมประสงค์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ ครูณัฏฐ์วรัตถ์ แสนเมืองมา ครูแผนกวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ ครูรัฐวิทย์ มาตย์สาลี ครูสาขาวิชาสามัญสัมพันธ์ กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ นำนางสาวประภาพร แซ่ย่าง และนางสาวธิดารัตน์ สุขสกุลปัญญา นักศึกษาระดับ ปวส. 1 สาขาวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ ผู้ออกแบบชุดผ้าไหมให้กับเอกอัครราชทูตและทูตพาณิชย์ประจำประเทศแคนาดา ในการประกวด The Next Big Designer Contest ครั้งที่ 2 ร่วมออกแบบตัดเย็บชุดเสื้อผ้าร่วมสมัยโดยใช้ผ้าไหมไทย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เข้าร่วมงาน มหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 10 ณ หอประชุมกองทัพเรือ

มหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 10 จัดต่อเนื่องตลอดมาเป็นเวลา 10 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงซึ่งทรงส่งเสริมวัฒนธรรมในการแต่งกายโดยใช้ผ้าไหมไทย แสดงถึงความสวยงามและการประยุกต์การใช้ผ้าไหมไทย ร่วมกับวัฒนธรรมนานาประเทศและเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ผ้าไหมไทย ผ่านเส้นทางการทูตไปยังทั่วโลก

ในปีนี้มีสถานทูตเข้าร่วม 70 ประเทศ ดีไซน์เนอร์ชั้นนำนานาชาติที่คัดเลือกมาจากสถานทูตที่เข้าร่วมโครงการฯ มากกว่า 60 ท่าน จัดงานผ้าไหมครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลก และได้รับเกียรติจาก รองนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม เป็นประธานจัดงาน